รถไฟKIHA183มหัศจรรย์แห่งสายน้ำแปดริ้ว

เมื่อวันที่ 27-28 พฤษภาคม 2566 รองศาสตราจารย์ ดร.ดวงพร ภู่ผะกา รักษาราชการแทนอธิการบดี มอบหมายให้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. พรทิพย์ อ้นเกษม ผู้ช่วยอธิการบดี เข้าร่วมให้การต้อนรับนักท่องเที่ยว จำนวน 200 คน/วัน ที่เดินทางมากับรถไฟ KIHA 183 ซึ่งเป็นกิจกรรมที่การรถไฟแห่งประเทศไทยจัดขึ้น ในชื่อทริป “นั่งรถไฟ KIHA 183 มหัศจรรย์แห่งสายน้ำ@แปดริ้ว” เส้นทางกรุงเทพ-ฉะเชิงเทรา โดยเดินทางมากับขบวนรถไฟ KIHA 183 จากสถานีหัวลำโพง – สถานีฉะเชิงเทรา โดยรถไฟ KIHA 183 นำนักท่องเที่ยวชมทิวทัศน์กลางสะพานข้ามแม่น้ำบางปะกง และถึงสถานีฉะเชิงเทรา (เวลา 09.40 น.) จากนั้นเดินทางชมวัดบางกระเจ็ดและทำบุญถวายสังฆทาน และจัดกิจกรรมการดูแลสุขภาพ อาทิ สปาเท้า รมตา ผ้ามันย้อม ณ เดวา รีสอร์ท นั่งเรือรอบเกาะลัด และเยี่ยมชมสถานที่สำคัญของอำเภอบางคล้า อาทิ วัดโพธิ์บางคล้า อนุสรณ์สถานพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อุทยานพระพิฆเนศ วัดปากน้ำโจ้โล้ วัดพุทธพรหมยาน และช้อปปิ้งผลิตภัณฑ์ชุมชน ณ ตลาดน้ำวัดบางกระเจ็ด และตลาดน้ำบางคล้า เป็นการสร้างรายได้ให้แก่ประชาชนในชุมชนท้องถิ่น
สำหรับการจัดทริปครั้งนี้เป็นการบูรณาการความร่วมมือระหว่างการรถไฟแห่งประเทศไทย กับมูลนิธิฉะเชิงเทราเพื่อการพัฒนา และมหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ โดยมหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนในจังหวัดฉะเชิงเทรา