วันนี้ (25 มี.ค. 66) เวลา 09.00 น. รองศาสตราจารย์ ดร.ดวงพร ภู่ผะกา รักษาราชการแทนอธิการบดี พร้อมด้วยผู้ช่วยศาสตราจารย์ พิภัทรา สิมะโรจนา รองอธิการบดี เข้าร่วมพิธีสมโภชพระอัฐิธาตุของท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระญาณวชิโรดม (หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร) โดยมีนางสาวฉัตรประอร นิยม รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นประธานในพิธี ร่วมด้วยคณาจารย์ บุคลากร ประชาชนทั่วไป และคณะศิษยานุศิษย์ สถาบันพลังจิตตานุภาพสาขา 74 มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ เข้าร่วมในพิธี ณ ห้องโชคอนันต์ ชั้น 2 อาคารเรียนรวมและอำนวยการ มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา

ทั้งนี้ด้วยมูลนิธิสถาบันพลังจิตตานุภาพ กรุงเทพมหานคร ซึ่งก่อตั้งโดยท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระญาณวชิโรดม (หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร) ซึ่งเป็นพระที่มีชื่อเสียงด้านสมาธิวิปัสสนา ผู้เขียนหลักสูตรสมาธิขึ้น เพื่อมุ่งสอนให้ชาวโลกรู้จักวิธีการทำสมาธิ เพื่อเพิ่มพลังจิตอย่างง่าย ได้ผลเร็ว เหมาะกับประชาชนทุกเพศ ทุกวัย ทุกอาชีพ ทุกศาสนา และได้เปิดสอนสมาธิมาตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2540 จนถึงปัจจุบันเป็นรุ่นที่ 49 มีสาขามากกว่า 310 สาขาทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทั้งนี้ ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระญาณวชิโรดม (หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร) ได้ละสังขารลงเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2563 มูลนิธิสถาบันพลังจิตตานุภาพ ได้จัดมอบพระอัฐิธาตุ ให้แก่สาขาต่าง ๆ ทุกสาขา เพื่อนำมาประดิษฐานให้ประชาชนทั่วไป และศิษยานุ ได้กราบสักการะบูชา โดยที่สถาบันพลังจิตตานุภาพ สาขา 74 มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ ได้รับมอบพระอัฐิธาตุของท่านมาเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2566 ดังนั้น มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์และสถาบันพลังจิตตานุภาพ สาขา 74 จึงจัดโครงการในวันนี้ขึ้น ประกอบด้วย 2 กิจกรรม คือ พิธีสมโภชพระอัฐิธาตุของท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระญาณวชิโรดม (หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร) เพื่อแสดงความเคารพและความกตัญญูต่อพระอาจารย์ผู้ประสาทวิชาสมาธิ และกิจกรรมอบรมชินนสาสมาธิ สมาธิชนะใจตนเอง ซึ่งเป็นหลักสูตรสมาธิระยะสั้น ให้แก่ผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากรในมหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ และผู้สนใจทั่วไป สามารถนำวิชาสมาธิที่ได้เรียนทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติไปฝึกปฏิบัติด้วยตนเองได้อย่างถูกต้องตามแนวทางของท่านเจ้าประคุณสมเด็จฯ และเพื่อให้ผู้เข้าอบรมนำวิชาสมาธิไปใช้ในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี เป็นการสร้างความรัก ความสามัคคี เกิดความสันติสุขขึ้นในหมู่คณะ