วันที่ 12 ก.พ. 65 เวลา 09.00 น. คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ จัดโครงการพัฒนาศักยภาพนักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ให้มีทักษะเป็นนักวิศวกรสังคมในทศวรรษที่21 โดยอาจารย์พรรณรัตน์ กานต์ไกรศรี รองคณบดีกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ นำคณาจารย์ นักศึกษา และบุคลากรสายสนับสนุนที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ทำกิจกรรมที่1.1 ศึกษา สำรวจ และจัดเก็บข้อมูลพื้นฐานของชุมชนเป้าหมาย
ณ ตำบลเกาะไร่ อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ในการแก้ปัญหาและสร้างการมีส่วนร่วมของคนในชุมชนไปสู่ความเป็นพลเมือง และสร้างชุมชนที่มีการยกระดับสามารถจัดการตนเองได้ แบบเข้าไปมีส่วนร่วมในการสร้างสังคมให้ดีขึ้น โดยใช้การสังเกต เก็บข้อมูล คิดวิเคราะห์ แบบมีเหตุและผล รวมทั้งการแก้ไขปัญหาแบบเป็นระบบ