สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ จัดกิจกรรมการอบรมเรื่อง “ทรัพย์สินทางปัญญากับงานวิจัย”
วันที่ 30 มิถุนายน 2566 อาจารย์ ดร.นรากร ศรีสุข ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา กล่าวเปิดการอบรมเรื่อง “ทรัพย์สินทางปัญญากับงานวิจัย” โดยมี อาจารย์ปรารถนา มณีฉาย รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา กล่าวรายงานถึงความเป็นมาและวัตถุประสงค์ของการจัดงาน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่อยู่ภายใต้โครงการการพัฒนาระบบบริหารจัดการเพื่อสนับสนุนการขอทุนวิจัย การเผยแพร่และการใช้ประโยชน์จากผลงานวิจัย ทั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก คุณจิราภรณ์ เหลืองไพรินทร์ ผู้อำนวยการศูนย์ทรัพย์สินทางปัญญา มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นวิทยากรให้ความรู้ ณ ห้องทองเจ้าพัฒน์ ชั้น 4 อาคารเรียนรวมและอำนวยการ
ภายในงานเป็นการบรรยายเชิงปฏิบัติการเรื่อง “ทรัพย์สินทางปัญญา สิทธิบัตรการประดิษฐ์ และอนุสิทธิบัตร” โดยมีเนื้อหาที่ครอบคลุมในด้านความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญา กฎหมายที่เกี่ยวข้อง ความสำคัญของทรัพย์สินทางปัญญาในการเอาไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์/เชิงสาธารณะ และกระบวนการ/ขั้นตอนการยื่นขอรับความคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาประเภทต่าง ๆ ได้แก่ ลิขสิทธิ์ สิทธิบัตรและอนุสิทธิบัตร เป็นต้น เพื่อมุ่งหวังให้ผู้เข้ารับฟังการบรรยายสามารถนำกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญามาปรับใช้ในการปกป้องผลงานและนวัตกรรมที่สร้างขึ้น