วันที่ 21 เมษายน 2566 อาจารย์ธิดารัตน์ อธิปัญจพงษ์ และนักศึกษาปฐมวัยชั้นปีที่ 3 คณะครุศาสตร์ ร่วมกับองค์กรบริหารส่วนตำบลนามะตูม จัดกิจกรรมลงพื้นที่พัฒนาชุมชนบ้านนามะตูม เพื่อจัดโครงการสืบสาน อนุรักษ์ขนมไทยชุมชนบ้านนามะตูม อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี โดยมีกลุ่มแม่บ้านและเยาวชนจำนวน 30 คน ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรม ซึ่งมีนายราชันย์ กิดาการวรวงศ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนามะตูม เป็นประธานกล่าวเปิดงาน พร้อมด้วยนายเศกสรรค์ สุขแสง ปลัดองค์การบริหารส่วน ตำบลนามะตูม กำนันฒาริล พรพัฒนานิคม กำนันตำบลนามะตูม ตลอดจนผู้นำชุมชนในพื้นที่
โดยมีคุณต่าย ภัคจิรา เป็นวิทยากร ให้ความรู้การทำขนมเทียนแก้ว ให้แก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม ที่สามารถนำความรู้ไปต่อยอดสร้างอาชีพและพัฒนาเศรษฐกิจให้หมู่บ้านนามะตูมให้เกิดความยั่งยืน โดยกิจกรรมในครั้งนี้ เป็นการพัฒนานักศึกษาที่บูรณาการรายวิชาปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสำหรับครูปฐมวัย ซึ่งนอกจากชุมชนนามะตูมแล้ว สาขาปฐมวัยยังได้จัดกิจกรรมให้นักศึกษาลงพื้นที่พัฒนาชุมชนอื่นๆอีก 4 แห่งด้วยกัน เได้แก่ชุมชนคลอง18 อ.บางน้ำเปรี้ยว ชุมชนบ้านโนนเจริญ จ.ปราจีนบุรี ชุมชนบ้านหนองสระพระเนตร จ.สระแก้วและชุมชนลาดกระบัง 28 กรุงเทพฯ