รถไฟKIHA183ย้อนร้อยประวัติศาสตร์เมืองแปดริ้ว

วันที่ 8-9 เม.ย. 66 รองศาสตราจารย์ ดร.ดวงพร ภู่ผะกา รักษาราชการแทนอธิการบดี มอบหมายให้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. พรทิพย์ อ้นเกษม ผู้ช่วยอธิการบดี พร้อมด้วยบุคลากร ร่วมให้การต้อนรับนักท่องเที่ยว จำนวน 200 คน/วัน ที่เดินทางมากับรถไฟ KIHA 183 ซึ่งเป็นกิจกรรมที่การรถไฟแห่งประเทศไทยจัดขึ้น ในชื่อทริป “นั่งรถไฟ KIHA 183 ย้อนร้อยประวัติศาสตร์เมืองแปดริ้ว เติมความหวานในวันมะม่วงและของดีเมืองแปดริ้ว” เส้นทางกรุงเทพ-ฉะเชิงเทรา โดยเดินทางมากับขบวนรถไฟ KIHA 183 จากสถานีหัวลำโพง – สถานีฉะเชิงเทรา โดยรถไฟ KIHA 183 นำนักท่องเที่ยวชมทิวทัศน์กลางสะพานข้ามแม่น้ำบางปะกง และถึงสถานีฉะเชิงเทรา (เวลา 09.40 น.) จากนั้นเดินทางชมและสักการะหลวงพ่อโสธร และถวายสังฆทาน ณ วัดโสธรวารามวรวิหาร จากนั้นเที่ยวงานวันมะม่วงของดีเมืองแปดริ้ว ครั้งที่ 52 โดยจังหวัดฉะเชิงเทราจัดเตรียมไข่ต้มมงคลที่ผ่านการสักการะองค์หลวงพ่อพุทธโสธร พระศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองฉะเชิงเทรา และมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง มะม่วงที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ของจังหวัดฉะเชิงเทรา มอบเป็นของที่ระลึก สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว ก่อนเดินเลือกซื้อสินค้าและลองลิ้มชิมรสผลผลิตมะม่วง ผลิตภัณฑ์แปรรูปภายในงาน จากนั้นดินทางไปยังตลาดบ้านใหม่ (100 ปี) ชม ชิม ช้อป อาหารคาวและหวาน และเดินทางไปยังวัดวีระโชติธรรมารราม สักการะพระราชพรหมยาน (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ) และสิ่งศักดิ์ในพระอุโบสถแก้วกลางน้ำราชพรหมยานอนุสรณ์
สำหรับการจัดทริปครั้งนี้เป็นการบูรณาการความร่วมมือระหว่างการรถไฟแห่งประเทศไทย กับมูลนิธิฉะเชิงเทราเพื่อการพัฒนา และมหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ โดยมหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนในจังหวัดฉะเชิงเทรา