กิจกรรมเวทีชวนออกแบบใหม่ให้โลกเย็นอย่างเป็นธรรม

วันที่ 17 พ.ย. 66 เวลา 13.00 น. รองศาสตราจารย์ ดร.ดวงพร ภู่ผะกา รักษาราชการแทนอธิการบดี ร่วมเวทีเสวนา”ตะวันออกกับการขับเคลื่อนเปลี่ยนผ่านสู่โลกเย็นที่เป็นธรรม” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมเวที “ชวนออกแบบใหม่ให้โลกเย็นอย่างเป็นธรรม” โดยมีเครือข่ายจากกลุ่มต่างๆทั้ง 8 จังหวัดในภาคตะวันออก จำนวนกว่า 100 คน เข้าร่วมในกิจกรรม ณ ห้องโชคอนันต์ ชั้น 2 อาคารเรียนรวมและอำนวยการ มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ สำหรับกิจกรรมดังกล่าว จัดขึ้นโดยเครือข่ายเพื่อนตะวันออก ร่วมกับกรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม, สมัชชาองค์กรเอกชนด้านการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมและอนุรักษ์ธรรมชาติ, กป.อพช.ตะวันออก, สสส., ThaiPBS,มหาวิทยาลัยราชภัฎราชนครินทร์ และภาคีที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างความเข้าใจและความตระหนักรู้ต่อวิกฤตการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เพื่อสร้างหุ้นส่วนในการรับมือวิกฤตการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของภาคตะวันออกในระยะยาว ทั้งในด้านการบรรเทา (Mitigation) การปรับตัว (Adaptation) และการจัดการกับความสูญเสียและความเสียหาย (Lost & Damage) และเพื่อวางแนวทางการดำเนินงานรับมือวิกฤตการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของภาคตะวันออก ในปี 2566-2568 โดยมีกิจกรรมสร้างการเรียนรู้ที่สำคัญ คือ กิจกรรมเรียนรู้สถานการณ์และการขับเคลื่อนงานเชิงประเด็น เชิงพื้นที่และเชิงภูมิทัศน์ในภาคตะวันออก การบรรยายพิเศษ “วิกฤตการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ วาระเร่งด่วนที่เราต้องจัดการ” ทอร์คแนวคิด การจัดการโลกเย็นที่เป็นธรรมจากกลุ่ม เครือข่าย และนักวิชาการ