โครงการรู้ทันอาชญากรรมทางการเงินและเทคโนโลยี

วันที่ 14 ก.ค. 66 เวลา 09.00 น. รองศาสตราจารย์ ดร.ดวงพร ภู่ผะกา รักษาราชการแทนอธิการบดี มอบหมายให้ ดร.นฤชล เรือนงาม รองอธิการบดี เป็นประธานกล่าวเปิดโครงการ“รู้ทันอาชญากรรมทางการเงินและเทคโนโลยี” ร่วมกับนางศุภราศี นิยมวานิช อัยการจังหวัดคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือ ทางกฎหมายและการบังคับคดีจังหวัดฉะเชิงเทรา โดยมี คณาจารย์และนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ จำนวนกว่า 150 คน เข้าร่วมรับการอบรม ประกอบด้วย ณ ห้องโชคอนันต์ ชั้น 2 อาคารเรียนรวมและอำนวยการ
สำหรับโครงการฝึกอบรมหลักสูตร “รู้ทันอาชญากรรมทางการเงิน และเทคโนโลยี” ทางสำนักงานอัยการคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายและการบังคับคดีจังหวัดฉะเชิงเทรา จัดขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมซึ่งเป็นกลุ่มนักศึกษาอันเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่ใช้อุปกรณ์ เทคโนโลยีและเครือข่ายอินเตอร์เน็ตในชีวิตประจำวันได้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับระบบ อินเตอร์เน็ต เทคโนโลยี และความเชื่อมโยงของระบบและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ การเงินการลงทุนรวมถึงกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เช่น พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิด เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 ที่แก้ไขเพิ่มเติม พระราชกำหนดมาตรการป้องกันและ ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ.2566 พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 พระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 ที่แก้ไขเพิ่มเติม ประมวลกฎหมายอาญาและกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ รวมไปถึงเพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมรู้จักและรู้ทันอาชญากรรมทางการเงินและเทคโนโลยีที่ พัฒนารูปแบบการกระทำความผิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและติดตามยากขึ้น ตลอดจนเพื่อป้องกันไม่ให้ ประชาชนตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมดังกล่าว อีกทั้งเพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปใช้ประโยชน์ต่อสังคม โดยเฉพาะการให้คำปรึกษาแนะนำแก่บุคคลอื่น และเพื่อรับรู้ถึงช่องทางการดำเนินการและ การให้ความช่วยเหลือของหน่วยงานของรัฐในกรณีที่ตกเป็นเหยื่อหรือผู้เสียหายใน อาชญากรรมทางการเงินและเทคโนโลยี