วันที่ 19 ธ.ค. 65 อาจารย์ ดร.นรากร ศรีสุข ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา มอบหมาย อาจารย์ปรารถนา มณีฉาย และอาจารย์ ดร.กฤษณะ ช่องศรี รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา พร้อมด้วยบุคลากร เข้าร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดงานประชุมวิชาการระดับชาติวิจัยรำไพพรรณี ครั้งที่ 16 เนื่องในวโรกาสคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี ครบ 118 ปี หัวข้อ “50 ปี มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี การวิจัยเพื่อการพัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่น” และร่วมรับฟังการปาฐกถาพิเศษหัวข้อเรื่อง “การวิจัยเพื่อการพัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่นสู่สากล” โดย ศาสตราจารย์ ดร.พีระพงศ์ ทีฆสกุล ประธานอนุกรรมการด้านการพลิกโฉมมหาวิทยาลัย กกอ. และคณะอนุกรรมการฯ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี จังหวัดจันทบุรี