กิจกรรมการจัดแสดงเมนูอาหารถิ่นประจำจังหวัดฉะเชิงเทรา

วันที่  5 ก.ค. 67 เวลา 09.30 น. รองศาสตราจารย์ ดร.ดวงพร ภู่ผะกา อธิการบดี เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมการจัดแสดงเมนูอาหารถิ่นประจำจังหวัดฉะเชิงเทรา ภายใต้โครงการการประเมินผลโมเดลเศรษฐกิจ BCG เพื่อค้นหาเมนูอาหารถิ่นของจังหวัด “รสชาติ…ที่หายไป The Lost Taste” ณ ห้องการะเกด มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา โดยมีอาหารถิ่นประจำจังหวัดฉะเชิงเทราเข้าแข่งขัน จำนวน 12 รายการ และผ่านการประเมินคัดเลือกจำนวน 5 รายการ เพื่อเข้าสู่การประกวดอาหารถิ่นตามอัตลักษณ์ของจังหวัดฉะเชิงเทราต่อไป พร้อมกันนี้ผู้ประกอบการที่เข้ารับการอบรมโครงการ INTEGRATED SMART Gastronomy DESIGN เพิ่มโอกาสสร้างอาชีพ สู่การเป็นกลุ่มผู้เชี่ยวชาญ (SPECIALIZATION) ด้านการออกแบบวัฒนธรรมอาหาร มุ่งสู่การเป็น Soft Power จังหวัดฉะเชิงเทรา ได้นำเมนูอาหารที่ได้แนวคิดจากการอบรมมา มาร่วมจัดแสดงภายในงานอีกด้วย
ในส่วน 5 เมนูที่เข้ารอบ (ไม่เรียงลำดับคะแนน) ได้แก่
-แกงส้มไหลผักตบชวา
-ต้มยำหัวปลีปลาช่อนแปดริ้ว
-แกงคั่วดอกจากปลาแม่น้ำ
-ซาหริ่มใบชะคราม
-แกงบวดรุ่ย
โดยจะทำการแข่งขันรอบต่อไป ในวันอาทิตย์ที่ 14 ก.ค. 67 ภายในงาน “Inter Inspire week 2024 : แรงบันดาลใจแห่งสายน้ำ” ซึ่งจะจักขึ้นในระหว่างวันที่ 10 – 14 กรกฎาคม 2567 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา